Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông. - Nguyễn Bá Học

Trang chủ > Bài viết > Chi tiết

Về quê ký sự

Thứ Hai, 23/07/2015 00:13, Lượt xem:1612

"Quá nửa đời phiêu dạt, con lại về úp mặt vào sông quê..."

 

Có lẽ nhiều người trong các bạn thuộc câu hát này. Tôi cũng vậy, nhưng chỉ thuộc câu hát thôi chứ không dại gì mà úp mặt vào con sông quê tôi cả, nó ô nhiễm lắm rồi. Hehe.

 

Tôi rời quê nhà đi tính ra sơ sơ cũng gần 15 năm, vào Nam cũng được tròn 10 năm, nhưng mỗi khi có chuyện gì vui hay không vừa ý, muốn đi đâu đó là lại nghĩ ngay đến việc về quê. Dù lần nào về xong cũng vác thân tàn ma dại ra đi. Hic. Rượu quê tôi có lẽ nặng nhất thế giới, không thể tin nổi.

 

Lần này cũng vậy, nhân khi tâm hồn xao động tôi bèn về vài ngày. Quê nghèo xưa nay đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt. Nhà xây cao to, đường sá rộng rãi. Người ta nói chuyện làm ăn toàn kiểu năm nay anh thắng mấy tỉ, xây khách sạn mấy sao, vân vân... Oách quá! 

 

Các khu du lịch ở các vùng lân cận mọc lên như nấm. Hải Tiến, Linh Trường, FLC Sầm Sơn mang cả triệu khách đến vùng quê nhỏ bé giúp cho người dân nơi đây dần thay đổi lối sống, tập tục. Dù phải mất nhiều năm nữa để theo kịp các thành phố du lịch khác, nhưng cứ phải bắt đầu cái đã. Mọi thứ rồi sẽ tốt hơn lên.

 

Tiếc nuối lớn nhất là đi kèm với việc giàu có thì tệ nạn các thể loại cũng vươn lên. Một xã chưa tới vạn dân mà thống kê được gần 400 người nghiện ma túy. Haizzz. Chính quyền địa phương dẫu biết nhưng do bất lực hoặc vì lí do nào đó nên cứ để tệ nạn này hoành hành. Gia đình nào gặp trường hợp này cũng khổ nhục, nhưng chẳng biết làm gì khác ngoài việc chấp nhận số phận. Giá mà những người có trách nhiệm cũng giỏi việc này như việc 'đòi quà" thì đã bớt đi nhiều hoàn cảnh đau thương.

 

Về quê ra đầm tôm ngoài sông uống rượu với mấy đại gia tôm mới nổi, nhân khi cao hứng bèn nhại thơ cụ Tú Xương:

Sông kia giờ đã nên đồng
Chỗ nuôi tôm sú chỗ trồng tôm gai
Vẳng nghe máy sục bên tai
Giật mình còn tưởng tiếng ai đòi tiền.

Bonus cho các bạn vài bức hình con sông quê, nơi mình chưa bao giờ úp mặt. Từ quê tôi đi thuyền qua sông 5 phút là tới tổ hợp du lịch FLC Sầm Sơn, một dự án mà tôi cho là tuyệt vời nhất nước cả về quy mô, thiết kế, tiến độ và cam kết của nhà đầu tư đối với địa phương.

 

 

Cuối cùng chân thành mời các bạn về thăm quê tôi, hoặc đi du lịch ở các nơi tôi kể trên. Chặt chém giờ cũng bớt rồi. Tôi đội ơn các bạn lắm lắm. Hehe.

Lê Tư

Bình luận(0)

Bình luận bài viết


Bình chọn

Mỗi lần đi nhậu, bạn thường uống bao nhiêu chai bia?

|Số người truy cập