Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông. - Nguyễn Bá Học

Trang chủ > Bài viết > Chi tiết

Cải cách giáo dục

Thứ Hai, 14/08/2015 13:08, Lượt xem:1087

Mấy ngày nay tôi nhận được nhiều cuộc gọi của người thân có con em đang vất vả để trở thành tân sinh viên. Trong số các cô dì, chú bác, anh chị xin lời khuyên, có không ít người là giáo viên hoặc công chức, tuy nhiên họ cũng không biết phải làm thế nào để đối phó với mô hình cải cách mới mà Bộ Giáo dục vừa đem ra ứng dụng trong kì thi tuyển sinh vừa qua.
 

Chút tự hào kiểu mình có thế nào người ta mới xin ý kiến nhanh chóng được thay thế bằng sự thất vọng đến cùng cực với nền giáo dục và sự bực bội đối với những người đang điều hành nó. Một lần nữa, hàng triệu đứa trẻ và phụ huynh lại trở thành những con chuột bạch để ngành giáo dục mang ra thử nghiệm.
 

Thế hệ học sinh, sinh viên của chúng tôi (những 8X đời đầu) không phải là những nạn nhân đầu tiên của cải cách giáo dục. ''May mắn'' đó được dành cho thế hệ anh chị chúng tôi. Tuy nhiên trong suốt mười mấy năm ngồi trên ghế nhà trường, chúng tôi cũng không ít lần được đem ra thí nghiệm, cải cách hoặc cải cách những chuyện vừa mới cải cách vài năm trước. Từ việc ''chữ béo chữ gầy'' cho tới thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại địa phương khác, từ việc chuyển việc gọi trường Cấp Một thành trường tiểu học cho tới việc hạn chế các đợt thi đại học... không việc gì là Bộ Giáo dục không nghĩ ra để cải cách.
 

Kết quả của các cải cách giáo dục đó đi đến đâu? Chẳng ai cho biết cả. Chỉ thấy rằng càng ngày chất lượng của nền giáo dục càng đi xuống. Trong khi đó, phụ huynh và học sinh thì vất vả hơn. Những câu chuyện cười ra nước mắt về giáo dục xuất hiện đầy rẫy trên báo chí, trong những cuộc chuyện trò của mọi người...Và thật không ngoa khi cho rằng giáo dục xuống cấp là nguyên nhân chính gây ra các hệ lụy to lớn cho xã hội, làm cho xã hội càng tồi tệ hơn.
 

Phải chăng chúng ta khác người đến mức cứ phải làm những chuyện bất bình thường như vậy? Chúng ta có nhiều giáo sư, tiến sỹ thành danh khắp năm châu bốn bể, lại đang công tác giảng dạy ở khắp các trường đại học lớn trên thế giới cơ mà! Hay phải chăng những góp ý của họ không "thấu trời xanh''? Thật đáng thất vọng! Ngay cả khi bê một mô hình giáo dục đã thành công của các nước tiên tiến rồi làm cho nó phù hợp với nước mình chúng ta cũng không làm, những nhà quản lý giáo dục nhất định phải cải cách được mới chịu.
 

Gần đây tôi thấy có nhiều ý kiến góp ý rất hay về cải cách giáo dục của Giáo sư Ngô Bảo Châu và các nhân vật tiếng tăm khác. Không biết Bộ Giáo dục có tiếp thu, nghiên cứu hay không? Tuy nhiên, nếu không xây dựng một chiến lược đàng hoàng thì ngay cả các đóng góp quý báu này lại có nguy cơ trở thành một loại vắc xin mới, và con em chúng ta lại trở thành những chú chuột bạch mới cho cuộc thử nghiệm không giới hạn này.
 

Có khi quý vị đừng làm gì cả lại tốt hơn cho xã hội.
 

Một phụ huynh tỏ vẻ lo lắng khi nghe tư vấn tuyển sinh tại Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2015 do báo Tuổi Trẻ tổ chức ở trường Đại học Bách Khoa TP.HCM
Một phụ huynh tỏ vẻ lo lắng khi nghe tư vấn tuyển sinh tại Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2015 do báo Tuổi Trẻ tổ chức ở trường Đại học Bách Khoa TP.HCM. - Ảnh: Minh Quang

Lê Tư

Bình luận(0)

Bình luận bài viết


Bình chọn

Mỗi lần đi nhậu, bạn thường uống bao nhiêu chai bia?

|Số người truy cập