Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông. - Nguyễn Bá Học

Trang chủ > Bài viết > Chi tiết

Cướp niềm tin

Thứ Hai, 13/03/2016 09:59, Lượt xem:646

Hồi năm 2012, công ty du lịch non trẻ của chúng tôi đón nhóm khách quốc tế đầu tiên. Đây quả thực là một tin rất vui cho mấy anh em trong công ty. So với bây giờ thì nhóm khách lúc đó là khá nhỏ, chỉ có 3 gia đình tổng cộng là 14 người, nhưng đó đã là sự kiện lớn đối với chúng tôi rồi. Những người khách Úc cảm thấy rất thích thú khi lần đầu tiên đặt chân lên "mảnh đất chiến tranh'', sở dĩ họ nói vậy vì một trong ba gia đình có người là cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam. Họ tỏ ra ngạc nhiên khi nhìn thấy sự phát triển của thành phố. Điều này nằm ngoài sự tưởng tượng của họ.

Chương trình du lịch được ấn định kéo dài một tuần. Ngoài Sài Gòn, họ còn muốn đi Nha Trang, Vũng Tàu và Long Tân, chiến trường xưa của người lính Úc. Tuy nhiên chương trình bỗng thay đổi đột ngột do một sự cố mà chúng tôi đã nghĩ tới nhưng không thể tránh khỏi.

Buổi tối ngày thứ hai, khi hướng dẫn viên của công ty đang dẫn đoàn đi dạo bộ quanh khu vực trung tâm Sài Gòn thì một người khách nữ bị giật mất túi xách. Mặc dù trong túi xách không có nhiều đồ giá trị nhưng nó đã làm cho cả đoàn vô cùng sợ hãi. Ngay khi biết tin, tôi vội chạy đến và đưa đoàn về khách sạn, đồng thời cử hướng dẫn viên đi báo công an. Tôi cố gắng an ủi đoàn khách và hứa sẽ bằng mọi cách tìm lại cái túi bị mất cho họ.

Nhờ sự giúp đỡ của ''một ông anh'', ngay sáng hôm sau chúng tôi đã ''chuộc'' được chiếc túi xách của người nữ du khách. Dù được an ủi phần nào nhưng họ vẫn quyết định hủy chương trình đã sắp sẵn. Họ chấp nhận mất tiền, nhưng không muốn ở lại thêm một ngày nào khác. Chúng tôi đành mua vé máy bay tiễn họ về nước, trong lòng vô cùng phiền muộn.

Những năm gần đây, nạn cướp giật hoành hành tại Thành phố Hồ Chí Minh. Không ít lần trong những câu chuyện của bạn bè tôi là sự phẫn nộ với hành vi cướp giật. Thậm chí, một chị trong công ty tôi còn bị giật túi khi đang đi xe máy, té xuống đường phải đi cấp cứu. Trên các diễn đàn du lịch quốc tế, từ khóa tại Việt Nam thường được các bạn nhắc đến là cướp giật. Họ còn thống kê các vụ cướp nhằm vào du khách để dặn dò nhau cẩn thận. Đáng buồn thay, tần suất các vụ cướp ngày càng dày đặc. Theo thông tin từ Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh thì trong năm 2015, Sở đã nhận được công hàm từ rất nhiều nước phản ánh tình trạng công dân của họ bị cướp tài sản, hộ chiếu. Tổng số vụ cao dần theo mỗi năm nhưng biện pháp đưa ra để giải quyết tình trạng này vẫn chưa có gì mới. Và ngay hôm qua đây thôi, một nữ du khách đã sợ đến mức ngất xỉu giữa trung tâm thành phố khi bị giật túi xách. Những điểm du lịch tôi đến ở nước ngoài thường có nhiều trạm/chốt cảnh sát du lịch. Nói chuyện với các công ty bạn, họ cho biết cảnh sát du lịch của họ có quyền lực rất lớn trong việc trấn áp các tội phạm liên quan tới du khách, vì họ hiểu rằng, mỗi du khách chính là đại sứ du lịch của quốc gia họ. Du khách được đảm bảo an toàn sẽ giúp họ quảng bá nền du lịch quốc gia một cách tốt nhất. Có vẻ như ở ta, mọi người không coi trọng điều này. Tôi còn nhớ rõ ánh mắt của người nữ du khách Úc, hoảng hốt, sợ hãi và căm phẫn. Có lẽ đó là trải nghiệm tồi tệ nhất trong cuộc đời của cô. Trong lần trả lời email xin lỗi của chúng tôi, cô bảo dù có đôi lúc muốn quên, nhưng ấn tượng đó không phai nhòa được, và cô không muốn trở lại nữa.

Những ngày gần đây, Thành phố như đón một luồng gió mới với những người lãnh đạo mới trẻ trung, năng động. Những phát biểu của các vị lãnh đạo cho thấy tầm nhìn và quyết tâm của họ trong việc biến Sài Gòn thành nơi an toàn, văn minh. Nhưng nếu không nhanh chóng giải quyết các vụ việc này, những tuyên bố đó cũng chỉ để gửi gió cho mây ngàn bay mà thôi.

Đừng để đến một lúc nào đó, du khách không dám đến Sài Gòn. Đừng để ''mảnh đất chiến tranh'' năm xưa trở thành "mảnh đất cướp giật". Anh Thăng ôi.

Lê Tư

Bình luận(0)

Bình luận bài viết


Bình chọn

Mỗi lần đi nhậu, bạn thường uống bao nhiêu chai bia?

|Số người truy cập