Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông. - Nguyễn Bá Học

Trang chủ > Bài viết > Chi tiết

Du lịch Côn Đảo

Thứ Hai, 12/06/2017 11:31, Lượt xem:4670

Anh bạn thân (thân ai nấy lo) rủ đi Côn Đảo xem rùa đẻ trứng, thế là bao nhiêu kỷ niệm lại ùa về.

Côn Đảo lâu nay quá nổi tiếng với cô Sáu, với nghĩa trang, với nhà tù rồi. Có lẽ vì thế mà ít người để ý rằng nó là hòn đảo đẹp nhất xứ sở này. Thật tình cờ là nó được phát hiện cách nay đúng 600 năm (1517) bởi những nhà thám hiểm tới từ... châu Âu. Hehe. Cha ông ta giỏi nổ chứ có hòn đảo gần xịt cũng phải để người khác tìm giùm.

Côn Đảo là quần thể của nhiều hòn đảo. Ngoài đảo chính Côn Sơn còn 4,5 hòn khác. Tất cả đều được trời phú cho phong cảnh hữu tình, những nét đẹp đặc trưng mà không đâu có được. Nước biển Côn Đảo xanh ngắt một màu, nhưng thật lạ khi nó trong vắt tới độ có thể nhìn xuyên xuống đáy. Hấp dẫn tựa như Angela Ngọc Trinh mặc váy xuyên thấu vậy. Với những bờ cát trắng mịn, thoai thoải, bãi tắm Côn Đảo không kém bãi tắm nào trên thế giới về độ quyến rũ.

Với hơn 85% diện tích đang bao phủ bởi vườn quốc gia Côn Đảo, hòn đảo ngọc này có môi sinh rất tốt. Nói chung, cứ nơi nào trên xứ sở này mà cách xa con người thì còn hay ho, nơi nào đông đúc tí là lại chả ra gì. Nhiều thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ và không kém phần hoang sơ :v Côn Đảo khá thích hợp cho các chương trình thám hiểm.

 

Không chỉ có tự nhiên, Côn Đảo còn là nơi có nhiều dấu ấn tạo tác bởi con người. Nổi bật nhất là nhà tù và nghĩa trang. Tôi vốn ít tin vào sách vở phét lác, nhưng có lẽ thiên đường Côn Đảo chính là nơi địa ngục trần gian thực sự. Tuy nhiên, cũng do là địa ngục một thời, ngày nay Côn Đảo được mệnh danh là "Bàn thờ quốc gia", nơi mọi người có thể đến cầu khấn xin nọ xin kia.

Du lịch tâm linh Côn Đảo phát triển là vậy, nhưng dường như làm lãnh đạo địa phương này rất khó, cả mấy đời lãnh đạo gần đây của huyện đảo của tỉnh BRVT này đều gặp sự cố. Muốn biết mời gúc, đừng lười.

Côn Đảo được quy hoạch khá tốt, phần vì thừa hưởng những quy hoạch từ thời Pháp, Mỹ. Phần vì nơi đây xa xôi mà lại ít dân nên ít bị phá hehe. Nói thì nói lãnh đạo BRVT rất quan tâm quy hoạch đảo ngọc này nên nhìn chung nó khá ổn. Dẫu vậy không khó tìm những khu nhà ống nhôm nhoam.

Dịch vụ Côn Đảo khá đơn điệu. Nhìn chung đây không phải chỗ để chơi bời nên bạn chỉ nên quan tâm đến ăn nghỉ. Dịch vụ nghỉ dưỡng đang trên đà phát triển nhưng đã có khách sạn 6 sao Six Senses. Các dịch vụ lưu trú khác khá đa dạng, đủ để làm bạn thỏa mãn. Nhà hàng nơi đây rất ok. Đặc biệt Nhà hàng Ớt của bạn tôi Sự Vũ có lẽ là một trong vài nhà hàng hải sản xuất sắc nhất mà tôi từng biết với đồ ăn ngon và giá rất hợp lý.

Trở lại với chuyện rùa đẻ. Đám rùa biển cứ mỗi năm mỗi lần từ tháng 5 đến tháng 9 lại kéo nhau vào bờ để sinh sản. Chúng đẻ trứng và ấp trên các bờ cát, bãi tắm ở khắp quần đảo. Du khách chịu khó đi đêm sẽ dễ dàng bắt gặp rùa đang đẻ hoặc những chú rùa con đạp trứng chui ra. Giáo sư rùa Hà Đình Đức mà ra đây chắc lạy vỡ cả đầu cũng không hết các ông rùa hehe. Đám rùa con sau khi ra biển tầm...30 năm sau sẽ quay lại để... đẻ tiếp.

Thôi lan man mãi. Tóm lại sống ở trên đời, ham đi du lịch mà chưa đi Côn Đảo thắp nhang, xem rùa thì coi như cuộc đời là vứt, là vứt. Vậy nên hãy đi một lần bạn ạ.

Ra Côn đảo có thể đi bằng tàu (từ Vũng Tàu) hoặc máy bay (từ Tân Sơn Nhất). Còn muốn dịch vụ từ a-z, chỉ trả tiền và xách đít đi thì gọi bạn tôi Tri Beo Con Dao 0988747474. Hắn là ma xó ở Côn đảo, cái gì cũng biết.

Bình luận(0)

Bình luận bài viết


Bình chọn

Mỗi lần đi nhậu, bạn thường uống bao nhiêu chai bia?

|Số người truy cập