Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông. - Nguyễn Bá Học

Trang chủ > Bài viết > Chi tiết

Làm gì để hạn chế rượu bia?

Thứ Hai, 03/12/2014 16:30, Lượt xem:954
Do môi trường công việc và các mối quan hệ cá nhân khác, tôi thường được mời tham dự các buổi tiệc hay các buổi nhậu. Từ tiệc cưới, liên hoan, sinh nhật cho tới những bữa tiệc như thôi nôi hay kỷ niệm ngày cưới; Từ đám giỗ cho tới những dịp bàn bạc công việc hay thậm chí chỉ là cảm thấy vui buồn thì gọi nhau đi nhậu. Có rất nhiều lý do không thể chối từ.
Tôi cũng có cơ hội đi một số nước, vì vậy, có dịp dự tiệc hay các bữa nhậu tại các nước này. Tôi thường quan sát để so sánh cách thức tiệc tùng của họ so với của ta và cảm nhận được một điều là không đâu uống bia rượu hoành tráng như trong các đám tiệc của nước mình. Họ chỉ uống một cách xã giao và tập trung vào nhiều điều khác. Còn ta thì chỉ tập trung zô zô zô. Tất nhiên, tôi không so sánh giữa các bợm nhậu.
Tôi đọc được trên rất nhiều phương tiện truyền thông rằng hiện nay tình trạng lạm dụng rượu bia đang xảy ra vô cùng phổ biến trên đất nước ta. Điều này gây ra hệ lụy không hề nhẹ cho các vấn đề xã hội. Tai nạn giao thông gia tăng, hạnh phúc gia đình đổ vỡ, các vụ việc vi phạm pháp luật do bia rượu gây ra đang ngày càng trở nên quen thuộc và gây ra nhiều nhức nhối. Ngoài ra, việc công chức nhậu nhẹt cũng để lại hình ảnh xấu trong mắt người dân đối với cơ quan công quyền. Trong tương lai không xa, nếu tình hình vẫn diễn biến như hiện tại thì nòi giống của người Việt Nam suy thoái là điều chắc chắn.
Từ góc độ cá nhân, và với kinh nghiệm của một người từng nhiều lần "uống tràn cung mây", tôi cho rằng đã đến lúc Nhà nước phải có những giải pháp cấp bách nhằm hạn chế việc uống bia rượu của dân Việt mình. Bởi lẽ, một quốc gia phát triển không thể là một quốc gia say xỉn. Tôi đề xuất một số giải pháp sau.
Thứ nhất, Chính phủ nên ngưng cấp phép các nhà máy sản xuất bia rượu mới tới năm 2020. Hiện tại công suất của các nhà máy bia nước ta đã đạt gần 3 tỷ lít, và hãng bia nào cũng cố gắng để nâng cao gâp đôi hoặc gấp ba sản lượng của mình. Cứ theo đà này thì có lẽ chỉ vài năm nữa, việc tiêu thụ bia chạm ngưỡng 5 tỷ lít là chuyện trong tầm tay. Việc hạn chế cấp phép này cũng giúp các hãng tập trung sâu hơn cho thị trường và mang lại lợi ích thiết thực hơn cho khách hàng. Cùng với việc ngưng cấp phép này, Chính phủ sẽ dọn dẹp các hãng sản xuất bia rượu kém chất lượng đã gây ra các thảm họa như vụ Công ty rượu Vodka 29.
Thứ hai, Chính phủ nên đánh thuế tăng thêm 200% đối với các loại rượu và 100% đối với các loại nước uống có độ cồn dưới 10% khác. Việc này sẽ tạo ra thêm một nguồn thu khổng lồ cho ngân sách để tái đầu tư vào việc xử lý hậu quả do bia rượu gây ra. Hiện nay, giá trung bình một lít bia ở Việt Nam vào khoảng 1 đô la, trong khi tại Thái Lan là 4 đô la (120 Baht), Tại Singapore là 10 đô la Sing gapore tương đương khoảng 8 đô la Mỹ. Dù rằng ở các nước trên, thu nhập bình quân cao hơn ta, tuy nhiên, bia rượu cũng nên được coi là hàng xa xỉ phẩm như xe Roll Royces vậy. Mặt khác, ngay cả những nước có thu nhập GDP thấ hơn chúng ta như Lào, Cam Pu Chia thì giá bia rượu cũng đắt hơn. Việc giá bia rượu cao chắc chắn sẽ làm dân nhậu phải cân nhắc mỗi khi "gầy độ".
Thứ ba, Quốc hội nên xây dựng hành lang pháp lý đối với việc uống rượu bia. Chúng ta không nên đem nhân quyền ra để phản đối điều này. Bản thân một người say xỉn đã gây nguy hiểm cho chính anh ta và xã hội rồi. Luật về rượu bia (xin tạm gọi như vậy) sẽ quy định đối tượng được mua bán rượu, độ tuổi được phép mua và uống đồ uống có cồn...Nó cũng sẽ quy định về các hình thức phạt do việc lạm dụng bia rượu gây ra. Luật cũng nên có hình phạt thật nặng đối với việc mua bán rượu lậu hay việc sản xuất bia rượu kém chất lượng, độc hại hay việc sản xuất không hề qua kiểm định chất lượng. Xây dựng hành lang pháp lý hay luật hóa cũng để tránh những đề xuất cấm cản rất ngô nghê và khó thực hiện như Đề xuất mới đây của Bộ Y tế về việc cấm bán rượu sau 22 giờ.
Thứ tư, cùng với những giải pháp trên, Nhà nước nên giao cho Bộ Lao động, Thương binh Xã hội phối hợp với Bộ Công an phụ trách việc này. Bộ Y tế vốn đã rất khó nhọc trong việc xử lý các hệ lụy của bia rượu sẽ không phải là đơn vị phù hợp để nắm trách nhiệm. Việc có một bộ phận đặc trách sẽ tránh cho Chính phủ giẫm phải vết xe đổ như việc Cấm hút thuốc lá nơi công cộng trước kia.
Giải pháp cuối cùng tôi muốn đề xuất là tuyên truyền. Chúng ta đã từng rất thành công trong việc tuyên truyền sinh đẻ có kế hoạch, chắc chắn chúng ta sẽ thành công trong việc hạn chế bia rượu.
Với 3 tỷ lít bia và gần 70 triệu lít rượu tiêu thụ mỗi năm, người Việt đã trở thành ma men số một khu vực (Hiện đứng đầu Đông Nam Á và thứ 3 châu Á sau Trung Quốc và Nhật). Và nếu không kịp thời ngăn chặn thì chẳng mấy chốc đất nước chúng ta sẽ trở thành xứ sở của những Lưu Linh.

Lê Tư

Bình luận(0)

Bình luận bài viết


Bình chọn

Mỗi lần đi nhậu, bạn thường uống bao nhiêu chai bia?

|Số người truy cập